Cách diệt tảo trong bể thủy sinh đơn giản hiệu quả

Là một người chơi thủy sinh, bạn sẽ nhận thức được cuộc chiến dường như không bao giờ kết thúc chống lại sự phát triển của tảo. Thật không may, tảo có thể là một vấn đề không thể tránh khỏi khi chơi thủy sinh, nhưng có những cách diệt tảo hiệu quả trong bể thủy sinh của bạn.

Tảo là gì?                                                 

Nói một cách đơn giản, Tảo là một loại thực vật màu xanh lá cây có nhiều màu sắc và hình dạng khác nhau và phát triển trong bể thủy sinh của bạn. Nó xuất hiện trên bề mặt của lũa , đá và kính của bể. Với số lượng thích hợp, tảo có thể cung cấp nguồn thức ăn tốt cho cá của bạn; tuy nhiên, nếu quá nhiều nó có thể gây ô nhiễm nước và trở nên khó chịu.

Vệ sinh bể của bạn

Tảo thường tích tụ trên các mặt kính bể cá của bạn, điều này có thể khiến bể không đẹp mắt. 

Cách diệt tảo khỏi kính của bạn là dụng cụ dao cạo thủy sinh. Dao cạo sẽ loại bỏ các cặn tảo lớn, cũng như tảo màng hàng ngày.

Cách diệt tảo trong bể thủy sinh đơn giản hiệu quả

Tảo cũng sẽ tích tụ trong chất nền của bạn, vì vậy điều quan trọng là phải làm sạch nó thường xuyên. Điều này có thể được thực hiện dễ dàng bằng cách sử dụng thiết bị hút đáy bể cá .

Thay nước định kỳ

Đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh việc thay nước! Nước sạch là yếu tố quan trọng để chăm sóc bể thủy sinh phát triển ổn định, vì vậy nếu bể của bạn bị ô nhiễm, bạn nên thay nước. Thay nước thường xuyên có thể giúp pha loãng và mang đi các chất dinh dưỡng không mong muốn của tảo tích tụ trong bể  của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện việc này hàng tuần như một phần trong quy trình bảo trì của bạn vì việc thay nước quá lâu có thể làm tăng khả năng bùng phát tảo.

Cá ăn tảo

Một số loài cá phát triển mạnh nhờ tảo trong bể, đây là nguồn thức ăn tuyệt vời cho chúng.

Có nhiều loại cá và tép có thể được thêm vào bể của bạn để giúp kiểm soát sự phát triển của tảo, rêu hại. Loại cá phổ biến nhất sẽ là Pleco, tuy nhiên một số loài có thể phát triển rất lớn và có thể không phải là lựa chọn phù hợp cho hầu hết những người nuôi cá. Chúng tôi sẽ gợi ý một loại Bristlenose Pleco , chúng cứng cáp, dễ nuôi và không phát triển quá lớn (12,5cm). Quan trọng nhất là chúng cực kỳ thích ăn tảo.

Cách diệt tảo trong bể thủy sinh đơn giản hiệu quả

Các loại cá da trơn như cá Otto là một sự lựa chọn tuyệt vời khác vì chúng tương đối lành với tất cả các loài cá khác và có thể phát triển xấp xỉ 4,5cm khiến chúng trở nên lý tưởng cho các bể thủy sinh nhỏ.

Cách diệt tảo trong bể thủy sinh đơn giản hiệu quả

Nếu bạn không muốn thêm một con cá khác vào bể của mình, ốc ăn tảo, ăn rêu hại có thể là một lựa chọn thay thế tốt.Ốc Nerita là sự lựa chọn tuyệt vời cho hầu hết các bể nhiệt đới vì tính chất yêu thích tảo của chúng và chúng cũng dễ chăm sóc nên phù hợp với những người mới bắt đầu.

Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn đã nghiên cứu kỹ lưỡng trước đó để đảm bảo rằng bể của bạn là môi trường tốt nhất cho những loại cá này.

Hãy nhớ rằng những loài ăn tảo không phải là những nhân viên thần kỳ và một số loài tảo có thể phát triển nhanh hơn mức chúng có thể ăn, nghĩa là bạn có thể phải sử dụng kết hợp nhiều cách diệt tảo hoàn toàn.

Thuốc diệt tảo

Đôi khi các phương pháp diệt tảo tự nhiên sẽ không hết hoàn toàn, đó cũng là lúc sử dụng cách diệt tảo bằng thuốc. Phương pháp xử lý tảo là một giải pháp được đặt vào bể cá của bạn để loại bỏ tảo. Phương pháp này có thể không nhẹ nhàng như làm sạch thủ công và thêm cá mới, nhưng nó có tác dụng nhanh và hiệu quả

Việc chiếu sáng đèn

Bạn có thể giảm lượng tảo dư thừa bằng cách kiểm soát lượng ánh sáng mà bể thủy sinh của bạn nhận được bằng cách đảm bảo bể của bạn không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời và đặt đèn theo chế độ hẹn giờ, vì chu kỳ ánh sáng kéo dài có thể thúc đẩy sự phát triển của tảo.

Không cho cá ăn quá nhiều

Đảm bảo rằng bạn không cho cá ăn quá nhiều! Nếu bạn thấy chu kỳ tảo quay trở lại liên tục, có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc cắt giảm lượng thức ăn cho cá của mình. Thức ăn thừa sẽ lắng xuống chất nền và bắt đầu phân hủy. Vật liệu hữu cơ còn lại trong bể cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu hoàn hảo cho tảo phát triển. Cố gắng chỉ cho cá ăn lượng thức ăn vừa đủ trong vài phút, nếu không sẽ dẫn đến thừa chất thải và do đó có nguy cơ xuất hiện nhiều tảo hơn.

Bộ lọc

Một bộ lọc trong bể của bạn sẽ giữ cho nước của bạn sạch sẽ và đảm bảo rằng mức độ độc hại vẫn ở mức thấp, làm cho xác suất phát triển của tảo thấp hơn. Chỉ cần đảm bảo bạn làm sạch và thay đổi phương tiện lọc thường xuyên.

Máy tiệt trùng UV

Một trong những cách tốt nhất để giải quyết tảo là sử dụng Máy tiệt trùng tia cực tím như một phần của hệ thống lọc của bạn. Máy khử trùng UV sẽ tiêu diệt vi khuẩn cũng như giúp giảm sự lây lan của tảo trôi nổi. Nó không gây hại cho cá của bạn hoặc các cư dân khác trong bể cá của bạn theo bất kỳ cách nào, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời để loại bỏ tảo khỏi bể cá của bạn.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là Máy khử trùng bằng tia cực tím sẽ không tự loại bỏ hoàn toàn vấn đề. Máy khử trùng bằng tia cực tím không phải là sự thay thế cho bộ lọc sinh học và cơ học tốt, nó vẫn cần thiết để loại bỏ tảo khỏi nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.